Văn thư - Lưu trữ > Tin tức hoạt động > Giới thiệu hồ sơ tài liệu phông Ban Thi đua - Khen thưởng

Giới thiệu hồ sơ tài liệu phông Ban Thi đua - Khen thưởng

15/07/2016

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và Chống pháp trường kỳ quân và dân các dân tộc Tây nguyên đã chiến đấu anh dũng và đã tạo nên những tiếng vang dữ dội như những bản trường ca hào hùng của dân tộc. Trong cuộc đấu tranh này, nhiều chiến sỹ, đồng bào ta đã bị thương có người đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Và ngày nay, khi đất nước được sống trong hòa bình, bước vào một giai đoạn mới với vô vàn những khó khăn thử thách thì mỗi người dân của đất nước Việt Nam vẫn luôn luôn nổ lực phấn đấu không ngừng để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh và bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Chính vì vậy, để ghi nhận những hi sinh của các chiến sĩ, những người có công với cách mạng cũng như những người chiến sĩ trong thời bình luôn cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, hàng năm Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách, hình thức khen thưởng để tỏ lòng biết ơn đến những chiến sĩ, những người có công trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời chiến cũng như trong thời bình.
       Hiện nay tại Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận và tổ chức bảo quản, phục vụ khai thác hồ sơ, tài liệu về công tác Khen thưởng thành tích kháng chiến cũng như khen thưởng các thành tích xuất sắc cho các cá nhân và tập thể trong công tác xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nguồn tài liệu ấy bao gồm những bản khai thành tích cá nhân tham gia Cách mạng, gia đình tham gia và giúp đỡ Cách mạng, quyết định của UBND Cách mạng, quyết định của Hội đồng bộ trưởng về việc tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Tập danh danh sách đề nghị khen thưởng, bảng vàng danh dự, bảng vàng vẻ vang, Danh sách tặng thưởng Huân, Huy chương quyết thắng cho các đơn vị cá nhân, Danh sách cán bộ, chiến sĩ, cá nhân có thành tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, báo cáo thành tích chiến đấu của các đơn vị, cá nhân ... từ Ban thi đua khen thưởng tỉnh Gia Lai (từ năm 1960 – 2006).
Bản khai thành tích giúp đỡ cách mạng
       Đây là nguồn tài liệu thể hiện sự quan tâm, biết ơn và ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với người đã có công trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc cũng như trong giai đoạn bảo vệ đất nước hiện nay. Tài liệu Thi đua khen thưởng qua các thời kỳ cũng là cơ sở để làm chế độ chính sách cho các cá nhân hay tập thể theo quy định. Hàng năm Trung tâm Lưu trữ lịch sử tiếp nhận hàng trăm phiếu yêu cầu khai thác tài liệu Thi đua Khen thưởng của các độc giả đến từ trong và ngoài tỉnh. Do đặc thù địa hình cách trở nên đã có rất nhiều độc giả phải lặn lội hàng trăm cây số mới đến được Trung tâm để khai thác được nguồn tài liệu này. Ngoài ra, một số cá nhân đã bị thất lạc tài liệu nên không thể làm được chế độ chính sách cho mình nhưng không biết tìm nguồn tài liệu này ở đâu?...Chính vì vậy để thuận tiện cho công tác tra cứu tài liệu, Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai xin giới thiệu đến toàn thể độc giả Mục lục hồ sơ và Mục lục tài liệu phông Ban Thi đua khen thưởng tỉnh với mong muốn được góp một phần nhỏ vào công cuộc đền ơn đáp nghĩa cũng như việc thực hiện chế độ khen thưởng đối với những người có công với cách mạng.
       Mọi chi tiết xin liên hệ Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai số 07 Trần Hưng Đạo, Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại liên hệ 059.3 874681./.

Chi tiết Mục lục hồ sơ và Mục lục tài liệu phông Ban Thi đua Khen thưởng, tải tại đây.

Thu Hương - Chi cục VTLT tỉnh Gia Lai