Tin tức chuyên môn > Cải cách hành chính > Tin về CCHC > Công bố chỉ số Cải cách hành tỉnh Gia Lai năm 2016

Công bố chỉ số Cải cách hành tỉnh Gia Lai năm 2016

26/07/2017

Sáng ngày 26/7, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2016 của tỉnh và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số cải Cách hành chính của tỉnh những năm tiếp theo. Đồng chí Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự, có lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. ​

Trong năm 2016, công tác cải cách hành chính (CCHC) được các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh thực hiện, chỉ số cải cách hành chính cơ bản theo đúng tiến độ của Quy định xác định của Chỉ số CCHC. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nội vụ, năm 2016 xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 13,94 điểm, giảm 12 bậc so với năm 2015. Việc sụt giảm này được xác định do một số nguyên nhân như: Quá trình triển khai một số cơ quan, địa phương còn lúng túng tổ chức thực hiện, tự đánh giá, chấm điểm; cung cấp tài liệu kiểm chứng không đầy đủ, thiếu khoa học, không sát với kết quả thực tế đạt được; việc triển khai thực hiện tự đánh giá, chấm điểm CCHC chưa được quan tâm đúng mức. Chưa có đủ nguồn lực để tiến hành điều tra xã hội học để tính điểm các tiêu chí thành phần trong CCHC… Giá trị trung bình chỉ số CCHC năm 2016 của các cơ quan cấp tỉnh là 72,45 điểm; trong đó các sở, ban, ngành là 76,84 điểm; UBND cấp huyện là 68,06 điểm. Có 03 cơ quan cấp sở xếp loại xuất sắc đạt trên 90 điểm; 03 cơ quan xếp loại tốt đạt từ 80 điểm đến 90 điểm; 12 sở ngành và 12 UBND huyện xếp loại khá từ 65 đến dưới 80 điểm và 01 sở và 05 UBND cấp huyện xếp loại trung bình.

ubndHUYEN2016.png

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, nghiêm túc đánh giá những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC năm 2016; đồng thời đề xuất một số kiến nghị, giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao xếp hạng chỉ số CCHC như: Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; nâng cao vai trò người đứng đầu; thực hiện tốt công tác cải cách bộ máy, công tác tuyển dụng, bố trí vị trí việc làm; tăng cường trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác …

sbn2016.png

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh cải cách hành chính có hiệu quả sẽ tạo sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Chỉ số CCHC đánh giá mức độ hoàn thiện nhiệm vụ CCHC của từng ngành, địa phương, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành được giao chủ trì nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, triển khai thực hiện CCHC cần nghiêm túc nhìn nhận kết quả thực hiện, trách nhiệm trong triển khai các nội dung, nhiệm vụ được giao; tổ chức rà soát những tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp khắc phục cụ thể. Chủ động đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình của từng ngành, địa phương trong việc trang bị các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin, cơ sở vật chất phục vụ CCHC. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác CCHC, chủ động rà soát quy chế phối hợp trong từng lĩnh vực và kiến nghị sửa đổi những nội dung không phù hợp để công tác CCHC đạt hiệu quả. Tổ chức tổ kiểm tra công tác thực hiện các nhiệm vụ UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các ngành, địa phương và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm công tác bố trí CBCCVC tại các cơ quan hành chính nhà nước, rà soát các vị trí việc làm và có thay đổi kịp thời phù hợp với thực tiễn yêu cầu vị trí công việc. Triển khai có hiệu quả công tác đánh giá CBCCVC và xử lý những các trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ theo pháp luật quy định. Đối với công tác quản lý biên chế và tổ chức tuyển dụng CCVC theo đúng quy định. Tổ chức triển khai việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng phục vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tăng cường xử lý các khiếu nại, kiến nghị của người dân./.

Ngọc Chính - VPUB